NGUỒN GỐC CỦA BÁNH TIRAMISU VÀ Ý NGHĨA ĐẰNG SAU

NGUỒN GỐC CỦA BÁNH TIRAMISU VÀ Ý NGHĨA ĐẰNG SAU

NGUỒN GỐC CỦA BÁNH TIRAMISU VÀ Ý NGHĨA ĐẰNG SAU

Chắc hẳn cái tên Tiramisu đã không còn quá xa lạ với người Việt đặc biệt là giới trẻ. Bánh Tiramisu thường được sử dụng trong các dịp lễ trọng đại và lễ sinh nhật. Tuy nhiên ít ai biết về nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau tên gọi của loại bánh này. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

1. Nguồn gốc của bánh Tiramisu

Tiramisu là loại bánh ngọt tráng miệng tinh hoa và lừng danh của nước Ý. Có 2 giả thuyết về nguồn gốc của loại bánh này. Trong cuốn sách “Nghệ thuật Ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý” tác giả Anna Maria Volpi đã nhắc tới nguồn gốc của bánh Tiramisu. Cụ thể, Tiramisu là tên thời niên thiếu của Francesca Valori - thợ làm bánh tại nhà hàng Le Beccherie. Nhờ hương vị và cách bày trí đẹp mắt, Tiramisu đã giúp nhà hàng của Francesca có nhiều khách hơn. Loại bánh này nhanh chóng lan tỏa ra các vùng lân cận và các nước trên thế giới.

Một giả thuyết khác cho rằng Tiramisu xuất hiện vào thời loạn lạc của Thế chiến I. Theo đó, một người phụ nữ đã dùng hết tâm tư và các gia vị còn lại trong căn bếp để làm ra chiếc bánh cho người yêu đem ra chiến trường. Chiếc bánh mang ý nghĩa to lớn, mang tâm tư của cô gái muốn gửi gắm đến chàng trai.

 

2. Ý nghĩa của bánh Tiramisu

Tiramisu trong tiếng Ý có nghĩa là “pick me up - hãy mang em đi". Bánh tượng trưng cho nhiều cung bậc trong tình yêu qua từng nguyên liệu là đắng, ngọt ngào, nồng nàn và mềm mỏng. Chính vì thế, Tiramisu thường được các cặp đôi lựa chọn để làm quà tặng cho người thương của mình.

 

3. Hương vị tuyệt vời của bánh Tiramisu

Tiramisu có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, xen lẫn một chút nồng nàn từ hương rượu Marsala, dễ làm người ta say đắm ngay từ lần đầu thưởng thức. Ngày nay, Tiramisu được biến tấu rất đa dạng bằng các nguyên liệu khác như chanh, matcha, sữa chua,... Ngoài ra còn có người sử dụng bánh mì hoặc bánh ngọt để tạo hương vị mới lạ cho bánh.